และแล้ว ก็มาถึงเวลาสำคัญสำหรับเด็กแอดฯ (เกือบ) ทุกท่าน

นั่นก็คือ

การยืนยันสิทธิ์ Clearinghouse!
 
โอ้วบร๊ะเจ้าาาาาาาาาา!

 
สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้ กำลังจะรู้ หรือเกิดไม่ทัน Clearinghouse มันก็คือ ระบบยืนยันสิทธิ์รับตรง ที่ให้เหยื่อ อุ๊บ! ผู้ที่จะเข้ามหา'ลัยแบบรับตรงเลือกคณะ/ภาคในฝันได้เพียงคณะเดียว เพื่อป้องกันเด็กกั๊กสิทธิ์ ทำให้คนอื่นเสียสิทธิ์นั่นเอง

ซึ่งระบบนี้ก็เพิ่งมีเมื่อปีที่แล้วนี่เอง


โดยระบบรับตรง ก็คือการคัดเลือกนักเรียนโดยอาจารย์ในคณะเอง โดยอาจจะจัดสอบเพื่อคัดคนที่มีความสามารถจะเข้าเรียนจริงๆ หรือจะสอบสัมภาษณ์ก็ได้ (บางทีก็ทั้ง 2 อย่าง) ระบบนี้มีข้อดีก็คือ ถ้าสอบติดแล้วก็เหมือนมีที่เรียนแล้ว ดีกว่ารอลุ้นดวงใน Ad กลางมาก


ซึ่ง จขบ. ก็เป็นหนึ่งในเด็กรับตรงเช่นกัน (เย้!) และกำลังจะเข้ายืนยันสิทธิ์ชี้ชะตาครั้งนี้!!


สำหรับกติกาในการยืนยันสิทธิ์ก็มีอยู่ว่า จะได้กี่คณะก็ช่าง คุณเลือกได้ 3 ครั้ง (เปลี่ยนใจได้ 2 ครั้ง) ครบสามแล้วไม่มีทางหันกลับ นอกจากจะสละสิทธิ์ แล้วไปรอ Ad เอามาติดตามแบบเรียลลิตี้โชว์กัน ว่า จขบ. เข้าไปทำอะไรบ้าง!เข้าเว็บ Cuas.or.th เข้าสู่ระบบ...

พิมพ์เลขประจำตัว และรหัสผ่าน ซึ่งจะได้เป็นการส่วนตัวหลังเราผ่านการคัดเลือกแล้ว (อาจจะได้ที่คณะที่เราไปรายงานตัว หรือถ้าเป็นรับตรงปกติก็อาจมีจดหมายหรืออีเมล)หลังจากเข้าสู่ระบบการยืนยันสิทธิ์แล้วก็จะขึ้นชื่อ เลขประชาชน และโรงเรียนขึ้นมา

หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่วินาทีชี้เป็นชี้ตายกันละครับ!

เราต้องยืนยันสิทธิ์กันแล้ว!!!ปรากฏว่า จขบ. มีสิทธิ์รับตรง ดังนี้!!!

......แถ่น แทน แท้นนนนนนน!!!!!!
แป่ว....


จริงๆ เคยมีเยอะกว่านี้ แต่สละสิทธิ์ไปหมดแล้ว เหลือนี่ที่เดียว

ที่เบลอไว้นี่อยากจะให้ไปลุ้นในตอนสุดท้ายครับว่าได้คณะอะไร ที่ไหน ซึ่งถ้าติดตาม จขบ. มาตั้งแต่ตุลา 55 ก็จะรู้แล้วละใจจริงรู้ดีว่าคณะที่เรามีสิทธิ์ ไม่ใช่ทางที่เราชอบนัก แต่ถ้าจะต้องไปเสี่ยงดวงกับ Ad กลาง ซึ่งคะแนนสำหรับคณะที่เราอยากเข้าก็ไม่แน่นอนเอาซะเลย คงไม่ดีแน่ๆ


ดังนั้น จขบ. จึงตัดสินใจ!
กดยืนยันสิทธิ์เข้าศึกษา!!!


 
3......


2.....


1...
 

 


ก่อนหน้านี้ ไม่เคยนึกฝันมาก่อนเลยว่าจะเลือกเรียนฟิสิกส์ ถ้าใครติดตาม จขบ. มาตั้งแต่ต้น หรือตั้งแต่อยู่บล็อกเก่า ก็จะรู้ว่า จขบ. มีความใฝ่ฝันที่จะเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้สร้างหนังการ์ตูนแอนิเมชั่น นักเขียน นักออกแบบเว็บไซต์ ฯลฯ อะไรก็มิอะไรตั้งหลายอย่าง ควบคู่ไปกับความใฝ่ฝันแบบอื่นๆ เช่น อยากมี 6-pack แบบ Taylor Lautner อะไรประมาณนั้น Surprised

แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความชอบหลายอย่างล้วนมีอุปสรรค ทั้งด้านโลกและศีลธรรม ประกอบกับคณะวิชาที่เราอยากเรียนส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในมหาวิทยาลัยที่เราชอบซะงั้น ไปอยู่ใน ม. เอกชน ซะหมด และด้วยค่านิยมของผู้ใหญ่หลายๆ อย่างก็ทำให้เราต้องมาจบอยูที่ จุฬา


อันที่จริง จขบ. ก็มีความผูกพันกับจุฬาฯ มาตั้งแต่ยังเล็กๆ นู่น พ่อแม่ก็จบจุฬาฯ เคยมาดูการแสดงดนตรีเมื่อนานมาแล้ว (ฟันน้ำนมหลุดด้วย อันนี้จริง) เคยแม้กระท่ั่งทำกระเป๋าดินสอหาย Tongue out และในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาก็มีโอกาสได้เข้าๆ ออกๆ จุฬาฯ อาทิ OPEN HOUSE ปี 55 รวมถึง จุฬาวิชาการฯ ที่เพิ่งผ่านพ้นไปอีกด้วยที่พูดทำนองเสียดายไม่ได้บอกว่าไม่ชอบจุฬา อันที่จริง จุฬาฯ คือ ม. ในดวงใจต่างหาก แค่เสียดายที่ไม่ใช่คณะที่เราอยากเข้าที่สุด


จริงๆ แล้วอยากเข้าสถาปัตย์ อะนะ คือ จขบ. ชอบอะไรที่มันสร้างสรรค์ หัวไม่แตก ถ้า จขบ. ไม่รับตรงพิเศษวิทยาฯ แต่ไปรับตรงพิเศษถาปัด ก็อาจจะติดก็ได้ แต่ตอนนั้นกลัวไม่ติดก็เลยเลือกวิทยาฯ ซึ่งเรามีสิทธิ์เข้าจากที่ไปโอลิมปิกวิชาการมาแล้ว


อีกอย่าง สถาปัตย์เป็นคณะที่อาร์ตมากๆ ได้ข่าวว่าอาจารย์เข้มจริงๆ ถึงขั้นหักโมเดลนิสิต (เราเป็นคนเจ้าน้ำตามากๆ เคยโดนแบบนี้ตอน ป.6 ถ้าโดนแล้วเราก็จะเกลียดเข้าไส้ถึงแม้เขาจะไม่ผิดก็เถอะ เพราะก็เข้าใจว่า อ. ต้องการให้งานออกมาดีๆ เพื่อที่จบไปจะได้มีคุณภาพ และคณะอื่นก็ใช่ว่าเรียนแล้วจะไม่โดน) บางทีก็ทำงานดึกด้วย (วิทยาอาจนอนตี 2 แต่ถาปัดอาจไม่ได้นอนเลย กลัวเสียสุขภาพตอนแก่) อีกอย่างกลัวแม่มพาไปดื่มด้วย (คือเราไม่ชอบดื่ม) และก็ อันนี้ลับสุดยอด มันมีมุมให้สูบบุหรี่อย่างอิสระเสรีด้วย ซึ่งเราไม่ชอบอย่างยิ่ง คือสูบข้างนอกก็โอเคอ้ะ ถึงจะมีมุมให้สูบก็เหอะ แต่เราทนเห็นหน้าไม่ได้ ถ้าเห็นแล้วจะฝังใจ อาจแทบไม่คบกันเลย วิทยาเรื่องแบบนี้ยังพอคุยกันได้แต่วิทยาฯ ก็ถือว่าใช้ได้ จขบ. มั่นใจว่าถ้าตั้งใจเรียนก็จบได้ มีงานทำแน่นอน เพราะมีหลายหน่วยงานรอรับ อย่างเช่นดาราศาสตร์ที่สนใจก็มี NARIT อยู่ ^^ต่อจากนี้ไป จขบ. ก็จะตั้งใจเรียนให้ดีที่สุด และก็จะเป็นนิสิตที่ดีของจุฬาฯ แน่นอนสำหรับเอ็นทรี่ต่อไปจะเป็นอะไรนั้น ติดตามรออีกไม่กี่วันนะคร้าบบบ!

Comment

Comment:

Tweet

ยินดีด้วยนะครับbig smile
(ขออนุญาตเรียกตัวเองว่า "พี่" นะครับ)
พี่เองก็เพิ่งเรียนจบ ป.ตรี ในสาขาฟิสิกส์ แต่ก็อยู่ในสายดาราศาสตร์มาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว  คงบอกได้ว่าขอให้น้องสู้ต่อไปนะครับ
ชีวิตเด็กฟิสิกส์ปี 1 คงหนักตัววิชาวิทย์อื่นๆ (อย่างเคมี ชีวะ) ไม่ก็กิจกรรม
ปี 2 กับบรรดาตัว math ทั้งหลายแหล่ (พี่เองก็ไม่ค่อยชอบ math และเรียนไม่ค่อยเก่ง ทำเอาซ้ำชั้นไปปีนึงเลยsad smile  ...เลยเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พี่กะว่าไปทางสายธรณีวิทยาดาวเคราะห์)
แต่พี่เองก็ไม่ได้จบ ฬ มา เลยไม่แน่ใจว่าหลักสูตรที่ ฬ เป็นอย่างไร พี่แนะนำว่าหากน้องอยากถามว่า นศ. ป.ตรี สาขานี้เรียนอะไรบ้าง ลองถาม @ikamiso ดูนะครับ /พี่เขาเคยเรียนที่นี่น่ะ
ตัดสินใจแล้ว ก็ขอให้มีความสุขกับมันครับ
เต็มที่ ๆ ๆ ๆ
สู้ ๆ ๆ ๆ
ยินดีต้อนรับสู่บทต่อไปของชีวิต :)

#2 By aaax on 2013-03-19 11:51

ดีใจด้วยครับ ผมก็เพิ่งยื่น clearing houseเหมือนกัน
confused smile

#1 By lastraindrop on 2013-03-17 20:52